Vụ cháy tòa nhà Grenfell tại London cho thấy nguy cơ của vật liệu xây dựng dễ cháy

Vụ cháy tòa nhà Grenfell tại London cho thấy nguy cơ của vật liệu xây dựng dễ cháy 31/07/2017 16:18:00 366

Cỡ chữ:A- A+
Tương phản:Giảm Tăng

Vụ cháy tòa nhà Grenfell tại London cho thấy nguy cơ của vật liệu xây dựng dễ cháy

31/07/2017 16:18:00

Những nguy cơ gây ra bởi lớp che phủ dễ cháy đã xuất hiện ngay sau vụ hỏa hoạn tại Tòa nhà Grenfell ở London, trong đó có 79 người thiệt mạng hiện đang là chủ đề của một cuộc điều tra chính của chính phủ Anh.

Theo một báo cáo của Tạp chí Financial Times, các DNBH đã cảnh báo chính phủ về sự nguy hiểm của lớp che phủ dễ cháy trên các tòa nhà một tháng trước khi xảy ra hỏa hoạn. Hiệp hội Bảo hiểm Anh nói với các bộ trưởng vào tháng 5 rằng các quy định xây dựng đã lỗi thời nên được xem xét lại bởi vì không theo kịp với các phương pháp xây dựng hiện đại, bao gồm cả việc lắp đặt các bề mặt dễ cháy.

“Lớp vỏ ngoài được làm từ vật liệu dễ cháy có thể gây cháy lan rộng giữa các tòa nhà, đây là mối quan tâm đặc biệt đối với các khu vực có mật độ xây dựng cao”, nhóm này cho biết trong phản ứng của mình với một cuộc tư vấn về chính sách nhà ở. Họ cảnh báo rằng việc lắp đặt một lượng lớn các vật liệu dễ cháy này làm tăng khả năng cháy và mức độ tổn thất tiềm tàng.

Arconic Inc, nhà sản xuất tấm ốp nhựa được sử dụng tại Grenfell, cho biết sẽ ngừng bán sản phẩm vào thứ Hai. Cổ phiếu của hãng đã giảm 11,3% sau khi Reuters thông báo rằng họ đã cung cấp tấm ốp nhựa sử dụng tại Grenfell mặc dù trong các tài liệu công khai của họ có cảnh báo về nguy cơ gây cháy đối với các tòa nhà cao tầng.

Trong một tuyên bố, Hiệp hội Bảo hiểm Anh cho biết đã kêu gọi Chính phủ xem xét lại các tiêu chuẩn xây dựng đã quy định trong 8 năm qua và đã đưa ra một cảnh báo vào tháng 5 liên quan đến lớp che phủ bên ngoài dễ cháy trên các tòa nhà như Tòa nhà Grenfell và các trường hợp nó có thể gây cháy lan rộng.

Cảnh sát Anh tuần trước đã cho biết ngọn lửa này đã lan rộng khắp lớp bao phủ dễ cháy bên ngoài tháp Grenfell, lớp bao phủ này đã được xây dựng từ khi được tân trang lại vào năm 2015-2016. Lớp bao phủ được thiết kế để cách nhiệt và tăng tính thẩm mỹ của Tòa nhà 24 tầng.

Kể từ đó, các hội đồng trong cả nước đã kiểm tra và phát hiện ra rằng ít nhất 60 tòa nhà ở xã hội đã không qua được bài thử nghiệm cháy, chính phủ cho biết vào tối chủ nhật, một số cư dân trong các tòa nhà không an toàn đang được thuyết phục để sơ tán. Các hội đồng đang xem xét các thủ tục pháp lý phù hợp để cưỡng chế những người không muốn đi, trong khi thiết lập biện pháp an toàn cháy như vòi phun nước trong một số tòa nhà.

Theo báo cáo của Tạp chí Financial Times, Hiệp hội Bảo hiểm Anh cho biết mặc dù số lượng vụ hỏa hoạn ghi nhận đã giảm nhưng chi phí liên quan đến mỗi vụ hỏa hoạn đã tăng gần gấp ba trong 10 năm, do vụ cháy trở nên nghiêm trọng hơn do thay đổi phương pháp xây dựng. Họ cho biết xu hướng như vậy là đặc biệt quan trọng vì chính phủ cho phép tập trung vào công nghệ xây dựng nhà nhanh hơn.

Ông Arnold Tarling, một nhà khảo sát, đã nói rằng các DNBH đã phải trả tiền cho xu hướng sử dụng các tấm lợp giá rẻ nhưng dễ cháy trong xây dựng nhà kho bằng cách tăng phí bảo hiểm.

Tuy nhiên, việc sử dụng lớp bao phủ mạo hiểm đã tăng trở lại trong những năm gần đây bất chấp lời cảnh báo của ông Tarling, các chuyên gia khác và các nghị sĩ. Trong 5 năm vừa qua, các tấm bao phủ này đã gây ra ít nhất ba vụ hỏa hoạn nghiêm trọng ở Dubai.

Các chuyên gia về an toàn hỏa hoạn cho biết, ngọn lửa vào ngày 14 tháng 6 là một thảm hoạ mà có thể tránh được, nếu những lời cảnh báo đã được quan tâm. Cảnh báo bao gồm không chỉ những người trong ngành bảo hiểm, mà còn cả những cư dân, đôi khi đã phàn nàn về việc thiếu báo động cháy, vòi phun nước và cửa thoát hiểm ở Grenfell.

Tòa nhà Grenfell được bảo hiểm bởi công ty bảo hiểm Na Uy Protector Forskiring, đã xác nhận rằng tổng tất cả các yêu cầu đòi bồi thường về tài sản ước tính khoảng 25 triệu bảng Anh (31,8 triệu đô la Mỹ), nhà tái bảo hiểm đứng đầu là Munich Re.

(Theo Asia Insurance Review)