Bộ Tài chính và Bộ Công thương ký Quy chế phối hợp trong việc quản lý bảo hiểm nhân thọ

Bộ Tài chính và Bộ Công thương ký Quy chế phối hợp trong việc quản lý bảo hiểm nhân thọ 31/03/2017 15:56:00 2789

Cỡ chữ:A- A+
Tương phản:Giảm Tăng

Bộ Tài chính và Bộ Công thương ký Quy chế phối hợp trong việc quản lý bảo hiểm nhân thọ

31/03/2017 15:56:00

Chiều 31/3/2017, tại trụ sở Bộ Tài Chính, Thứ trưởng Bộ Tài chính Trần Xuân Hà và Thứ trưởng Bộ Công thương Trần Quốc Khánh đã ký Quy chế phối hợp giữa Bộ Tài chính và Bộ Công Thương trong việc phê chuẩn sản phẩm, đăng ký hợp đồng theo mẫu, điều kiện giao dịch chung đối với bảo hiểm nhân thọ.

102957.jpg

Thứ trưởng Trần Xuân Hà và Thứ trưởng Trần Quốc Khánh ký Quy chế phối hợp 
giữa Bộ Tài chính và Bộ Công Thương

Quy chế này nhằm thực hiện Nghị định số 73/2016/NĐ-CP ngày 01/7/2016 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành Luật kinh doanh bảo hiểm và Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật kinh doanh bảo hiểm; Quyết định số 35/2015/QĐ-TTg bổ sung bảo hiểm nhân thọ vào danh mục hàng hóa, dịch vụ thiết yếu phải thực hiện đăng ký hợp đồng theo mẫu, điều kiện giao dịch chung và Nghị định số 100/CP ngày 18/12/1993 về kinh doanh bảo hiểm; Luật kinh doanh bảo hiểm số 24 năm 2000 và Luật sửa đổi, bổ sung Luật kinh doanh bảo hiểm số 61 năm 2010.

Phát biểu tại Lễ ký, Thứ trưởng Trần Xuân Hà cho biết, Quy chế phối hợp được ký kết là sự kiện hết sức có ý nghĩa trong việc thực thi quy định pháp luật bảo hiểm cũng như quy định pháp luật về bảo vệ người tiêu dùng trong lĩnh vực bảo hiểm nhân thọ (BHNT). Theo quy chế, việc phê chuẩn sản phẩm BHNT và đăng ký hợp đồng mẫu, điều kiện giao dịch chung đối với các sản phẩm BHNT được thực hiện theo một quy trình thống nhất; một mặt đảm bảo được yêu cầu quản lý Nhà nước, mặt khác giảm thiểu các thủ tục hành chính nhằm nâng cao chất lượng dịch vụ bảo hiểm cũng như bảo vệ người tiêu dùng. Điều này sẽ góp phần cải cách thủ tục hành chính, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh tại Việt Nam nói chung và lĩnh vực bảo hiểm nhân thọ nói riêng.

Thứ trưởng Trần Xuân Hà hy vọng, với sự nỗ lực của hai Bộ và các cơ quan liên quan, sản phầm bảo hiểm nhân thọ sẽ có bước phát triển mới, nâng cao chất lượng dịch vụ vì lợi ích chung của nền kinh tế, của các doanh nghiệp cũng như của người dân.

102957-01.jpg

Thứ trưởng Trần Xuân Hà tặng quà lưu niệm của Bộ Tài chính 
cho Thứ trưởng Bộ Công Thương Trần Quốc Khánh

Theo Quy chế, doanh nghiệp bảo hiểm nhân thọ (DNBHNT) sẽ nộp hồ sơ phê chuẩn sản phẩm, đăng ký hợp đồng theo mẫu tại Bộ Tài chính. Bộ Tài chính và Bộ Công Thương sẽ tham vấn, trao đổi chuyên môn trong quá trình thẩm định nhằm rút ngắn thời gian phê chuẩn sản phẩm, đăng ký hợp đồng theo mẫu và đơn giản hóa thủ tục hành chính cho các doanh nghiệp.

Trước băn khoăn của DNBHNT về việc có thêm sự quản lý của Bộ Công thương đối với hợp đồng BHNT dẫn đến phát sinh thủ tục hành chính và tăng thêm chi phí cho doanh nghiệp, Thứ trưởng Bộ Công Thương Trần Quốc Khánh khẳng định: Bộ Tài chính và Bộ Công thương đã chủ động bàn bạc để xây dựng Quy chế nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho DNBHNT. Cụ thể, Quy chế quy định Các DNBHNT chỉ cần nộp hồ sơ đăng ký sản phẩm bảo hiểm 1 lần duy nhất, khi được Bộ Tài chính phê chuẩn thì việc đăng ký tại Bộ Công thương dưới giác độ là hợp đồng theo mẫu và điều kiện giao dịch chung sẽ được thực hiện hoàn toàn tự động. Điều đó giúp cho các DNBHNT bớt được rất nhiều thời gian trong việc chuẩn bị hồ sơ (khoảng 20 ngày cho mỗi hợp đồng BHNT).

Thứ trưởng Trần Quốc Khánh cũng cho biết, đây là lần đầu tiên có một Quy chế phối hợp trong việc phê duyệt sản phẩm BHNT giữa Bộ Tài chính và Bộ Công thương. Hy vọng từ Quy chế này có thể nhân rộng hơn nữa trong tương lai để đưa ra các thủ tục hành chính thuận lợi hơn cho các doanh nghiệp theo đúng định hướng của Chính phủ kiến tạo và phục vụ sự phát triển vì người dân và vì cộng đồng doanh nghiệp.

MT

(Theo Cổng TTĐT Bộ Tài chính)