Lễ ký kết “Chương trình phối hợp thực hiện bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới"

Lễ ký kết “Chương trình phối hợp thực hiện bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới" 29/10/2015 11:18:00 1307

Cỡ chữ:A- A+
Tương phản:Giảm Tăng

Lễ ký kết “Chương trình phối hợp thực hiện bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới"

29/10/2015 11:18:00

image

Ông Phùng Ngọc Khánh – Cục trưởng Cục QLBH phát biểu

Bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự (TNDS) của chủ xe cơ giới được triển khai từ năm 1988. Trải qua quá trình gần 20 năm triển khai, những năm gần đây bảo hiểm bắt buộc TNDS của chủ xe cơ giới đã đạt được kết quả khả quan.

image

Ông Trần Sơn Hà – Cục trưởng Cục CSGT phát biểu

Trong giai đoạn 2009-2014 và 9 tháng đầu năm 2015, tổng doanh thu phí bảo hiểm bắt buộc TNDS của chủ xe cơ giới đạt trên 8.000 tỷ đồng, các DNBH đã giải quyết bồi thường cho gần 100.000 vụ tai nạn giao thông với tổng số tiền bồi thường trên 3.800 tỷ đồng. Ngoài ra, Quỹ bảo hiểm xe cơ giới đã thực hiện hỗ trợ nhân đạo cho một số trường hợp nạn nhân bị tai nạn giao thông theo chế độ quy định với tổng số tiền là 165 triệu đồng. Đạt được kết quả trên, ngoài sự quyết tâm, nỗ lực của các DNBH phải kể đến sự phối hợp chặt chẽ của lực lượng cảnh sát giao thông trong nhiều hoạt động khác nhau.

image

Lãnh đạo Cục QLBH, Cục CSGT và HHBH ký Chương trình phối hợp thực hiện bảo hiểm bắt buộc TNDS của chủ xe cơ giới năm 2015

Bên cạnh những kết quả đạt được, việc thực hiện chế độ bảo hiểm bắt buộc TNDS vẫn còn nhiều khó khăn: một số DNBH còn thiếu tính chủ động trong việc tuyên truyền cho người dân trong việc nhận thức, ý thức trách nhiệm trong việc tham gia bảo hiểm bắt buộc TNDS chủ xe cơ giới; trong quá trình giải quyết bồi thường, nhiều trường hợp chủ xe và người bị tai nạn tự thỏa thuận bồi thường và không thông báo cho DNBH biết, gây khó khăn không nhỏ cho DNBH để xác định chính xác số tiền bồi thường; công tác phối hợp giữa lực lượng CSGT với các DNBH trong điều tra giải quyết tai nạn giao thông còn vướng mắc, chưa có sự thống nhất chặt chẽ trong việc phối hợp thu thập, cung cấp hồ sơ, ảnh hưởng đến quyền lợi của người bị hại và người tham gia bảo hiểm.

Việc ký kết thỏa thuận hợp tác giữa Cục QLBH, Cục CSGT và HHBH có ý nghĩa thiết thực, góp phần nâng cao vai trò, ý nghĩa của bảo hiểm bắt buộc TNDS của chủ xe cơ giới trong việc giúp chủ xe, hành khách và người bị tai nạn khắc phục thiệt hại, ổn định cuộc sống khi không may xảy ra tai nạn giao thông.