​Các cấp công đoàn tổ chức các hoạt động vui Xuân, đón Tết đầm ấm, vui tươi

​Các cấp công đoàn tổ chức các hoạt động vui Xuân, đón Tết đầm ấm, vui tươi 10/02/2024 07:00:00 146

Cỡ chữ:A- A+
Tương phản:Giảm Tăng

​Các cấp công đoàn tổ chức các hoạt động vui Xuân, đón Tết đầm ấm, vui tươi

10/02/2024 07:00:00

Tại Hội nghị lần thứ 3 Ban Chấp hành Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam khoá XIII tổ chức ngày 30/01/2024, Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam Nguyễn Đình Khang đề nghị, trong thời gian tới, các cấp công đoàn tổ chức các hoạt động vui Xuân, đón Tết đầm ấm, vui tươi, mang dấu ấn công đoàn để động viên đoàn viên, người lao động không có điều kiện về quê đón Tết.

 

Bên cạnh tổ chức hiệu quả Chương trình “Tết Sum vầy- Xuân chia sẻ” tại các địa phương, các cấp công đoàn đã tổ chức các chương trình “Chợ Tết Công đoàn năm 2024” thu hút đông đảo đoàn viên, người lao động tham gia.

Thời gian qua, bên cạnh tổ chức hiệu quả Chương trình “Tết Sum vầy - Xuân chia sẻ” tại các địa phương, các cấp công đoàn đã tổ chức các chương trình “Chợ Tết Công đoàn năm 2024”; “Hành trình Tết Công đoàn - Xuân 2024” thu hút đông đảo đoàn viên, người lao động tham gia.

Điển hình như: Chương trình “Chợ Tết Công đoàn năm 2024” được các cấp công đoàn tổ chức với kinh phí ước tính trên 120 tỷ đồng có sự tham gia của khoảng 390.000 lượt đoàn viên, người lao động tham gia. Để các đoàn viên, người lao động có thêm phương thức tham gia, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam tổ chức Chương trình Chợ Tết Công đoàn qua sàn giao dịch thương mại điện tử. Số liệu thống kê cho thấy, từ ngày 15/12/2023 - 29/01/2024 đã có 48.056 đoàn viên nhận hỗ trợ và đã có hơn 37.000 đoàn viên hoàn thành mua hàng với tổng số tiền trên 10 tỷ đồng.

Nhằm đa dạng các hình thức chăm lo, giúp đoàn viên, người lao động về quê đón Tết an toàn, thuận lợi, phấn khởi, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam cũng tổ chức Chương trình “Hành trình Tết Công đoàn - Xuân 2024”. Chương trình này đã có 162.818 lượt đoàn viên, người lao động được hỗ trợ vé tàu, vé xe, vé máy bay về quê đón Tết miễn phí với tổng số tiền hỗ trợ gần 76 tỷ đồng.

Ngoài các chương trình trên, các cấp công đoàn đã tổ chức và phối hợp với cơ quan, đơn vị, người sử dụng lao động tổ chức 3.382 chuyến xe tập trung miễn phí, đưa trên 112.000 đoàn viên, người lao động về quê đón Tết với tổng số tiền gần 31 tỷ đồng…

Phát huy kết quả đạt được, triển khai nhiệm vụ trong thời gian tới, Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam Nguyễn Đình Khang yêu cầu, bên cạnh triển khai các nhiệm vụ thường xuyên, các cấp công đoàn cần tiếp tục tổ chức các hoạt động chăm lo cho đoàn viên và người lao động trong dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn với phương châm “Tất cả đoàn viên, người lao động đều có Tết”.

Các cấp công đoàn cần tăng cường sự ủng hộ của cấp ủy, chính quyền địa phương đối với hoạt động công đoàn, nhất là các hoạt động chăm lo cho đoàn viên, người lao động dịp Tết cổ truyền của dân tộc; vận động các tổ chức, doanh nghiệp, chính quyền địa phương, các nhà hảo tâm ủng hộ, dành nguồn lực để chăm lo cho đoàn viên, người lao động.

Bên cạnh đó, Lãnh đạo Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam yêu cầu các cấp công đoàn tổ chức các hoạt động vui Xuân, đón Tết đầm ấm, vui tươi, mang dấu ấn công đoàn để động viên đoàn viên, người lao động không có điều kiện về quê đón Tết. Trường hợp nơi có nhiều đoàn viên, người lao động không về quê đón Tết, công đoàn tổ chức chương trình “Tết không xa nhà” hoặc các hình thức phù hợp với từng địa phương, đơn vị.

Ngoài ra, các cấp công đoàn cần chủ động nắm bắt tình hình việc làm, tiền lương, tiền thưởng; tham mưu, đề xuất cơ quan có thẩm quyền giải quyết những vướng mắc, khó khăn của người lao động; triển khai các biện pháp phát hiện, phòng ngừa tranh chấp lao động, ngừng việc tập thể phát sinh trước, trong và sau dịp Tết.

Cùng với đó, tuyên truyền, vận động đoàn viên, người lao động chấp hành các quy định của pháp luật và quay lại làm việc đúng thời gian quy định; tiếp tục đồng hành cùng người sử dụng lao động nâng cao năng suất lao động, hiệu quả sản xuất, kinh doanh.

Hà Anh

 

Bình chọn

Điểm bình chọn
0 / 5
Tổng 0 lượt bình chọn
5
0%
4
0%
3
0%
2
0%
1
0%