CHI TIẾT CÂU HỎI
Hỏi:
Từ tháng 1 đến tháng 10/2024 tôi có cho một công ty thuê nhà làm văn phòng, giá thuê là 6,5 triệu đồng/tháng (65 triệu đồng/năm) thuộc diện không phải nộp thuế. Vậy tôi có cần làm hồ sơ khai thuế không? Mong được giải đáp thắc mắc.
13/03/2025
Trả lời:
Văn bản quy phạm, điều luật liên quan:
Câu hỏi khác
Hỏi:
Kính gửi Bộ tài Chính và Tổng Cục Thuế. Công ty Chúng Tôi tại TP Hồ CHí Minh. ngày 24/12/2021 công ty Chúng Tôi phát hành hóa đơn theo Thông tư 78. ngày 24/01/2022 công ty Tôi có nộp báo cáo sử dụng hóa đơn Q4/2021 số hóa đơn còn lại theo thông tư cũ 32 tôi đưa vào mục hủy hóa đơn đồng thời chúng tôi nộp thông báo hủy hóa đơn số hóa đơn còn lại theo thông tư cũ. Năm 2024 công ty Tôi nhận thông báo cơ quan thuế hóa đơn Q4/2021 tôi báo cáo sai vì không được đưa hóa đơn theo thông tư cũ vào mục hủy, chưa nộp báo cáo sử dụng hóa đơn Q1/2022. Tôi xin hỏi công ty Tôi phát hành hóa đơn theo thông tư 78 tháng 12/2021 tại sao tôi không được hủy hóa đơn trên báo cáo sử dụng hóa đơn trên mục hủy, theo tôi tìm hiểu theo điều 29 Thông tư số 39/2014/TT-BTC quy định các trường hợp được coi là hủy hóa đơn là DN có hoá đơn không tiếp tục sử dụng phải thực hiện huỷ hoá đơn. Trường hợp công ty chúng tôi nộp thông báo hủy hóa đơn tháng ngày 24/01/2022 có được xem là thông báo hủy hóa đơn chậm cơ quan thuế hay không. Tôi có hỏi cơ quan thuế họ báo chúng tôi phải nộp thông báo hủy hóa đơn rồi mới được khai báo trên báo cáo sử dụng hóa đơn, tôi liên hệ cục thuế TP HCM thì họ báo mục hủy hóa đơn giành cho hóa đơn hủy còn trường hợp công ty chúng tôi hủy hóa đơn theo thông tư cũ thì phải làm thông báo hủy hóa đơn. Mong Quý cơ quan hộ trợ giúp để Tôi giải trình cơ quan thuế. Tại mỗi cơ quan thuế đưa ra cách xử lý khác nhau nên Tôi không hiểu vấn đề công ty chúng Tôi sai hay đúng. Trân trọng cảm ơn
14/03/2025
Xem trả lời
Hỏi:
CHÀO ANH CHỊ ! E RẤT MONG NHẬN ĐƯỢC SỰ HỖ TRỢ VẤN ĐỀ CÔNG TY E ĐANG GẶP Ạ. 1. Ngày 08/04/2024 công ty phát hiện bị khóa mã số thuế. Ngày 09/04/2024 công ty làm đơn Xin khôi phục MST. Đến ngày 02/05/2024 công ty vẫn không được khôi phục MST sau khi cung cấp hết hồ sơ cơ quan thuế yêu cầu , và cán bộ thuế cũng xuống cơ sở kiểm tra, xác minh . VẬY CHO E HỎI THỜI GIAN QUY ĐỊNH GIẢI QUYẾT HỒ SƠ MỞ MST CHO CTY LÀ BAO LÂU? SỰ KÉO DÀI ĐÓ ẢNH HƯỞNG ĐẾN HOẠT ĐỘNG CỦA DOANH NGHIỆP VÀ QUA 1TRINH NỘP BÁO CÁO QUÝ CỦA CÔNG TY? 2. VÌ CÔNG TY BỊ KHÓA MST KO NỘP BÁO CÁO ĐƯỢC, NÊN NỘP HỒ SƠ GIẤY CHO CƠ QUAN THUẾ. VẬY NGÀY TÍNH NỘP HỒ SƠ GIẤY CÓ ĐƯỢC XEM LÀ NGÀY CTY ĐÃ NỘP BÁO CÁO HAY KHÔNG? 3. SAU KHI ĐƯỢC MỞ MST , THUẾ ĐIỆN TỬ GỞI YÊU CẦU NỘP TỜ KHAI VÌ CTY CHƯA NỘP TỜ KHAI TRÊN HỆ THỐNG, NÊN CÔNG TY NỘP TỜ KHAI TRÊN HỆ THỐNG. VÀ CÔNG TY BỊ PHẠT CHẬM NỘP. VẬY CHO MÌNH HỎI. NGÀY NỘP TỜ KHAI GIẤY ĐÚNG HẠN ĐÓ THEO QUY ĐỊNH CỦA "điều 48 luật quản lý thuế số 38 năm 2019" VÀ "Thông tư 110/2015/TT-BTC ngày 28/7/2015 " THI TO KHAI NAO NỘP TRƯỚC ĐẾN CƠ QUAN THUẾ THÌ TÍNH TỜ KHAI ĐÓ. VẬY CƠ QUAN THUẾ TRẢ LỜI CÔNG TY CHÚNG TÔI " AI BIỂU NỘP HỒ SƠ GIẤY RỒI , MÀ ĐI NỘP TRÊN HỆ THỐNG THUẾ CHI ." LÀ ĐÚNG HAY SAI? LUẬT THUẾ CÓ BẮT BUỘC DOANH NGHIỆP CHỈ ĐƯỢC PHÉP NỘP 1 LẦN TỜ KHAI HAY KHÔNG? VÀ QUY ĐỊNH TỜ KHAI NÀO NỘP TRƯỚC ĐƯỢC LẤY NGÀY ĐÓ TÍNH CÓ CÒN ÁP DỤNG HAY KHÔNG? 4. TRÁCH NHIỆM CỦA CƠ QUAN THUẾ SAU KHI NHẬN HỒ SƠ GIẤY CÓ ĐẨY LÊN HỆ THỐNG THUẾ TỜ KHAI ĐÓ CHO DN HAY KHÔNG? NẾU ĐẨY LÊN CHO DN THÌ CHẮC CHẮN HỘ THỐNG THUẾ ĐIỆN TỬ SẼ KHÔNG YÊU CẦU DN NỘP TỜ KHAI, TRONG KHI DN ĐÃ NỘP HỒ SƠ GIẤY? 5. TỜ KHAI THUẾ TNCN QUY ĐỊNH KHÔNG PHÁT SINH THÌ KHÔNG NỘP. NHƯNG NẾU DOANH NGHIỆP NỘP , MÀ KHÔNG PHÁT SINH CÓ BỊ PHẠT KHÔNG? VÀ CÓ TÍNH VÀO VI PHẠM KHI CHẬM NỘP TỜ KHAI KHÔNG? 6. KHI DN LÀM CÔNG VĂN GỞI CƠ QUAN THUẾ. CƠ QUAN THUẾ PHẢI TRẢ LỜI BẰNG VĂN BẢN CHO DN HAY KÊU DN LÊN ? VÀ KHI CHỦ DN LÊN LÀM VIỆC, CƠ QUAN THUẾ YÊU CẦU MỜI KẾ TOÁN LÊN LÀM VIỆC KHÔNG PHẢI CHỦ DN CÓ ĐÚNG KHÔNG? KINH TẾ KHÓ KHĂN, NHÀ NƯỚC CỐ GẮNG TẠO MỌI ĐIỀU KIỆN THỦ TUC HÀNH CHÍNH CHO DN, NHƯNG CHÚNG TÔI THẤY RẤT KHÓ. NHƯ VẤN ĐỀ CHÚNG TÔI VỪA NÊU Ở TRÊN. ĐÓNG MST CTY, KÉO DÀI GẦN 2T , CÔNG TY CHẠY TỚI CHẠY LUI , HỒ SƠ THÌ NỘP THEO YÊU CẦU CHO CÁN BỘ VÀ PHÒNG BAN ĐẦY ĐỦ, MÀ KÉO DÀI NHƯ THẾ ĐỂ CTY BỊ TRỄ HẠN NỘP BÁO CÁO. SAU KHI TRỄ HẠN BẮT CTY ĐÓNG PHẠT, THÌ TỐI GỌI ĐIỆN NÓI CTY ĐƯA TIỀN ĐÓNG DẤU LÙI LẠI CHO. CUỐI CÙNG TIỀN THÌ NHẬN , ĐÓNG DẤU TỜ KHAI XONG, KHÔNG ĐẨY LÊN HỆ THỐNG CHO CTY, RỒI HỆ THỐNG THÔNG BÁO CTY KHÔNG NỘP BÁO CÁO, CTY NỘP VÀO THÌ LẠI BỊ PHẠT. CŨNG 1 NGƯỜI PHỤ TRÁCH ĐÓ XỬ LÝ, LÀM ĐƠN KÊU OAN CŨNG ĐƯA VỀ PHÒNG ĐÓ. NHƯ THẾ NÀY CHẠY TRỜI KHÔNG KHỎI NẮNG, LÀM GÌ CŨNG NẰM VÀO BÀN TAY PHẬT TỔ. CÒN NÓI THUẾ Ở CHI CỤC ĐÓ LÀ LÀM VẬY. TRONG KHI THUẾ LÀ DO NHÀ NƯỚC QUẢN LÝ, LÀM THEO LUẬT CHUNG. CHÚNG TÔI KHÔNG DÁM GỌI TỚI CƠ QUAN THUẾ ĐÓ HỎI, VÌ SỢ BỊ TRÙ DẬP. CHÚNG TÔI RẤT MONG NHẬN ĐƯỢC PHẢN HỒI GIẢI ĐÁP TRÂN TRỌNG! CHÚNG TÔI KHÔNG DÁM GỌI ĐIỆ
14/03/2025
Xem trả lời
Hỏi:
Kính Gửi Bộ, Doanh nghiệp tôi kinh doanh mặt hàng thuốc theo Điểm a, Khoản 6, Điều 10 Nghị định số 123/2020/NĐ-CP quy định về nội dung trên hóa đơn tên hàng hóa, dịch vụ trên hóa đơn phải thể hiện bằng tiếng Việt. Tuy nhiên, do đặc thù mặt hàng này nên tên một số loại thuốc hoàn toàn là tiếng Anh. Trường hợp này Doanh nghiệp tôi nên làm thế nào để hợp thức hóa hóa đơn bán ra.
14/03/2025
Xem trả lời
Hỏi:
Kính gửi Bộ Tài chính, Tôi tên Phạm Văn Võ, MST 8694300362. Tháng 06/2024, tôi nộp hồ sơ Quyết toán thuế năm 2021, 2022 tại Cục Thuế Thành phố Hà Nội nhưng bị báo nộp sai cơ quan. Để nộp hồ sơ tại cơ quan thuế khác tôi phải đến cơ quan thuế để hủy hồ sơ cũ. Nhưng vì ở quá xa, tôi đã phải thử nhiều cách và nhờ cán bộ thuế hỗ trợ nhưng không được. Tới tháng 01/2025 hồ sơ của tôi tại Hà Nội mới được hủy thành công. Ngày 16/01/2025 tôi gửi hồ sơ đề nghị hoàn thuế năm 2021 và 2022 tại Quận 10, mã GD như sau: 11020250021230507 11020250021231675 Ngày 22/01/2025 tôi nhận được thông báo không chấp nhận hồ sơ đề nghị hoàn thuế với lý do Thiếu giấy tờ tùy thân của người phụ thuộc để đối chiếu, thiếu Hợp đồng lao động không còn hiệu lực, người phụ thuộc "Hà Thị Thơm" không đủ điều kiện theo Điều 169 Bộ Luật Lao động 2019. Vấn đề là hiện tại tôi đã nghỉ việc ở các công ty này và không còn lưu giữ HĐLĐ để cung cấp. Đồng thời theo tôi tìm hiểu thì luật không hề quy định về việc bắt buộc cung cấp HĐLĐ khi thực hiện quyết toán thuế. Về vấn đề người phụ thuộc, tôi đã đăng ký từ mấy năm trước tại Quận 10 và đã từng quyết toán thuế thành công, vậy tại sao hiện tại tôi phải cung cấp lại giấy tờ để đối chiếu. Trường hợp người phụ thuộc không đủ điều kiện theo Điều 169 BLLĐ, mẹ tôi sinh ngày 05/05/1965, thời điểm đăng ký và tính giảm trừ là tháng 09/2022, mẹ tôi đã 57 tuổi 4 tháng. Trong khi độ tuổi theo quy định năm 2022 là 55 tuổi 8 tháng. Vậy xin hỏi mẹ tôi không đủ điều kiện là không đủ thế nào. Tôi nhận thấy các lý do trên là không hợp lý và thiếu sự thuyết phục. Số tiền hoàn thuế của tôi cũng không quá nhiều nhưng mất đến hơn 6 tháng mà vẫn loay hoay với hồ sơ khiến tôi cảm thấy mất lòng tin vào cơ quan thuế. Tôi hy vọng sẽ nhận được sự phản hồi rõ ràng, nhanh chóng và tích cực từ phía Quý cơ quan để hồ sơ của tôi sớm được xứ lý. Xin trân trọng cảm ơn Bộ tài chính đã luôn tiếp nhận và trả lời phản ánh kiến nghị của người dân chúng tôi.
14/03/2025
Xem trả lời
Hỏi:
Kính gửi Bộ Tài chính,Tôi là: Hồ Quốc Cường. Mã số thuế: 8632587034.Ngày 19/04/2022 tôi có nộp tờ khai quyết toán thuế thu nhập cá nhân 2021 tại mã giao dịch “11020220003350028”.Trạng thái hồ sơ “TMS - Gói tin hạch toán thành công” nhưng đến nay chưa nhận được tiền hoàn thuế.Nay tôi gửi câu hỏi mong quý cơ quan can thiệp và phản hồi giúp tôi.Trân trọng cảm ơn!
14/03/2025
Xem trả lời
Hỏi:
Kính gửi Bộ Tài Chính, Tôi tên là: Nguyễn Ngọc Phong, Mã số thuế cá nhân: 8343845920. Ngày 25/4/2024 tôi có thực hiện đăng ký quyết toán thuế thu nhập cá nhân năm 2023 trực tuyến trên website https://thuedientu.gdt.gov.vn với mã giao dịch: 11020240012867759, qua kiểm tra trên ứng dụng ETax Mobile thì hồ sơ của tôi đã được phê duyệt và trạng thái hiện tại là TMS-Gói tin hạch toán thành công. Hiện tại, tính đến ngày gửi câu hỏi là ngày 16/02/2025, tôi vẫn chưa nhận được khoản tiền hoàn thuế vào tài khoản ngân hàng. Kính mong nhận được hỗ trợ của Bộ Tài Chính về trạng thái xử lý hồ sơ quyết toán thuế của Tôi. Xin chân thành cảm ơn.
14/03/2025
Xem trả lời
Hỏi:
Kính gửi Bộ tài chính. Công ty chúng tôi nhập khẩu thịt trâu đông lạnh từ Ấn Độ theo điều 4 khoản 1 thông tư 219/2013/TT-BTC là hàng không chịu thuế. Khi công ty bán ra ở khâu thương mại hàng hóa này không phải kê khai tính nộp thuế theo điều 5 khoản 5 thông tư 219/2013/TT-BTC, Xin hỏi quý Bộ tài chính thuế GTGT chi phí nhận hàng, vận chuyển lưu cont, lưu bãi ...ở khâu nhập khẩu có được khấu trừ không? Xin cảm ơn.
14/03/2025
Xem trả lời
Hỏi:
Công ty em có 1 bạn ký HĐLĐ 12 tháng, nhưng làm trong 1 tháng thì nghỉ việc. Trong tháng làm việc đó, Cty có tham gia BHXH cho bạn, bạn tham gia BHXH ở cty khác, nên Cty có đóng 0.5% BHTNLĐ và BNN. Vậy khi quyết toán Thuế TNCN, thì NLĐ này sẽ lên bảng kê 05-1 hay 05-2
13/03/2025
Xem trả lời
Hỏi:
Kính gửi Bộ Tài Chính, Tôi tên là: Lê Thị Phương Oanh Mã số thuế cá nhân: 8654889889 Ngày 21/02/2025 tôi có thực hiện đăng ký quyết toán thuế thu nhập cá nhân năm 2023 trực tuyến trên eTax mobile với mã giao dịch: 11020250023204577 , qua kiểm tra trên ứng dụng eTax mobile thì hồ sơ của tôi đã được phê duyệt và trạng thái hiện tại là TMS-Gói tin hạch toán thành công. Hiện tại, cho tôi hỏi là việc hoàn thuế của tôi sẽ bao lâu thời gian xử lý hoàn thuế và ngày nhận hoàn thuế là khi nào. Kính mong nhận được hỗ trợ của Bộ Tài Chính về trạng thái xử lý hồ sơ quyết toán thuế của Tôi. Xin chân thành cảm ơn, Lê Thị Phương Oanh.
13/03/2025
Xem trả lời
Hỏi:
kính gửi bộ tài chính. Từ ngày 01/01/2024_ 30/9/2024 tôi công tác tại trường tiểu học , đến 01/10/2024 tôi chuyển công tác sang trường trung học cơ sở trong cùng 1 huyện. Vậy cho tôi hỏi năm 2024 đơn vị nào quyết toán thuế thu nhập cá nhân cho tôi , giả sử đơn vị mới quyết toán thì đơn vị mới có quyết toán phần thu nhập đơn vị cũ trả cho tôi không ?
13/03/2025
Xem trả lời