Hạn mức đất ở được miễn giảm cho người có công với cách mạng có phải chia đôi cho người đứng tên cùng trên sổ đất hay không?
Thưa Bộ Tài Chính,
Tôi được Huân chương kháng chiến hạng Ba, được miễn giảm 70% tiền sử dụng đất đối với hồ sơ xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Mới đây, tôi được Uỷ ban nhân dân quận Tân Phú ra quyết định số 3202/QĐ-UBND ngày 31 tháng 7 năm 2024. Trong đó ghi:
"Điều 1. Giảm 70% tiền sửa dụng đất trong hạn mức đất ở đối với thửa đất số 305, tờ bản đồ 164, địa chỉ 333/1 Tây Thạnh, phường Tây Thạnh, quận Tân Phú cho bà Võ Thị Phê, sinh năm 1954, CCCD/ CMND số 079154000995 là người được tặng Huân chương kháng chiến hạng Ba - Số sổ: HCM 25950 hiện đăng ký chính sách tại phường Tây Thạnh, quận Tân Phú.
Điều 2. Bà Võ Thị Phê có trách nhiệm nộp 30% tiền sử dụng đất trong hạn mức đất ở của thửa đất trên tại Chi cục thuế quận Tân Phú. Phần diện tích đất ở ngoài hạn mức (nếu có) bà Võ Thị Phê phải nộp tiền sử dụng đất theo quy định."
Thửa đất được cấp nêu trên đứng tên vợ chồng tôi là Võ Thị Phê và Ngô Quốc Hiền, diện tích 386,6 m2 (tức là chia ra thì mỗi người 193,3 m2). Tôi là người được hưởng chính sách còn chồng tôi là người không được hưởng chính sách.
Hạn mức đất ở đối với thửa đất này là 200 m2.
Vậy số tiền tôi được giảm 70% tiền sử dụng đất được tính trên diện tích hạn mức đất ở 200 m2 hay là chỉ được tính trên một nửa hạn mức đất ở do phải chia hạn mức này với chồng tôi?
Nếu chia đôi diện tích trên sổ thì mỗi người 193,3 m2 thì tôi có được hưởng miễn giảm 70% tiền sử dụng đất trên phần của tôi 193,3 m2 hay không? Hay tính tiền miễn giảm 70% trên tổng diện tích hạn mức đất ở 200 m2?
Tôi được biết có một trường hợp tương tự với trường hợp của gia đình nhà tôi, được Bộ Tài Chính hướng dẫn Cục thuế TP.HCM thi hành nhưng tôi cũng chưa được rõ hoàn toàn chính sách. Nhờ Bộ Tài Chính chỉ dẫn giúp tôi.
Cụ thể trong công văn số 6717/BTC-QLCS V/v miễn, giảm tiền sử dụng đất đối với người có công với cách mạng của Bộ Tài Chính gửi Cục thuế thành phố Hồ Chí Minh ngày 07 tháng 6 năm 2018, nội dung ở cuối trang số 3 có ghi:
"Trường hợp ông Nguyễn Danh Thìn (người có công với cách mạng) có chung quyền sửa dụng đất đối với người khác (bà Nguyễn Thị Quý) thì cơ quan thuế xem xét miễn giảm phần tiền thuế sử dụng đất phải nộp của ông Nguyễn Danh Thìn trong hạn mức giao đất ở".
Vậy tôi hiểu rằng ông Nguyễn Danh Thìn được hưởng tiền miễn giảm tiền thuế sử dụng đất trên toàn bộ phần hạn mức giao đất ở mà không phải chia đôi một nửa hạn mức giao đất ở này với bà Nguyễn Thị Quý phải không?
Trân trọng nhờ Ban Chính sách của Bộ Tài Chính trả lời cho tôi được rõ.
Tôi chân thành cảm ơn.
Võ Thị Phê
23/01/2025