Hỏi đáp CSTC

Hỏi:
Kính thưa Bộ Tài Chính. Tôi có vướng mắc về thuế GTGT và thuế TNDN đối với các mặt hàng chế biến thủy sản xin được Bộ Tài Chính giải đáp như sau: -Tại công văn 2550/BTC-TCT ngày 12/03/2021 của Bộ Tài Chính trả lời Vasep có nhắc đến 3 hoạt động ngành thủy sản sau đây đều là hoạt động chế biến thủy sản: (i) chế biến từ sản phẩm tươi sống đã qua đông lạnh đến -18 độ C ngoại trừ hoạt động ướp lạnh thực hiện trên tàu đánh bắt, (ii) chế biến từ sản phẩm tươi sống thành sản phẩm chín, (iii) chế biến từ nguyên liệu có pha trộn gia vị phụ liệu để ra hàng GTGT. -Tại công văn 3679/TCT-CS ngày 21/08/2023 của Tổng Cục Thuế gửi đến 05 Cục thuế (Kiên Giang, Bà Rịa, Bạc Liêu, Bến Tre, Trà Vinh) có đoạn: "Bộ Tài Chính có công văn số 2550/BTC-TCT gửi Bộ NN&PTNN, UBND tỉnh Cà Mau, Hiệp hội chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam thông báo ý kiến của Bộ NN&PTNN, Bộ Kế Hoạch và Đầu tư, hướng dẫn về nguyên tắc khi xác định ưu đãi đối với hoạt động chế biến thủy sản...Về thuế GTGT đối với sản phẩm trồng trọt, chăn nuôi, thủy sản, hải sản, ngày 29/05/2014 Bộ Tài Chính đã có công văn số 7062/BTC-TCT gửi Cục thuế các tỉnh, TP trực thuộc trung ương." -Tại công văn số 7062/BTC-TCT ngày 29/05/2014 của Bộ Tài Chính nêu Ví dụ các sản phẩm sau đây là sản phẩm trồng trọt, chăn nuôi, thủy sản, hải sản chưa chế biến thành sản phẩm khác hoặc chỉ qua sơ chế thông thường, thực phẩm tươi sống không phải kê khai, tính nộp thuế GTGT ở khâu kinh doanh thương mại: 1. Tôm nguyên liệu (chưa chế biến thành sản phẩm khác hoặc chỉ sơ chế thông thường) - làm sạch - để nguyên con hoặc lặt đầu, bóc vỏ (xẻ lưng, rút tim...), cắt bụng, ép duỗi thẳng - xếp vỉ - hút chân không - đông lạnh; 2.Mực tươi - làm sạch - phân loại - cắt khúc, xếp khuôn - cấp đông - đóng gói - xuất bán; 3.Cá file, tôm, cá cấp đông" Các mặt hàng được nhắc đến tại ví dụ trong Công văn 7062/BTC-TCT ngày 29/05/2014 của Bộ Tài Chính không nói rõ là cấp đông/đông lạnh bao nhiêu độ C, sử dụng công nghệ đông lạnh như thế nào (tủ đông của nhà hàng quán ăn hay máy cấp đông công nghệ cao). Vì vậy kính mong Bộ Tài Chính giải đáp cho tôi được biết các mặt hàng nêu tại ví dụ trong công văn 7062/BTC-TCT ngày 29/05/2014 được cấp đông/bảo quản lạnh âm 18 độ C hoặc nhiệt độ âm sâu hơn thì có thuộc trường hợp các mặt hàng thủy sản chế biến nêu tại công văn 2550/BTC-TCT ngày 12/03/2021 không? Doanh nghiệp của tôi có nhà máy sản xuất ra mặt hàng thủy sản có quy trình: 1. Tôm nguyên liệu (chưa chế biến thành sản phẩm khác hoặc chỉ sơ chế thông thường) - làm sạch - để nguyên con hoặc lặt đầu, bóc vỏ (xẻ lưng, rút tim...), cắt bụng, ép duỗi thẳng - xếp vỉ - hút chân không - đông lạnh âm 18 độ bán trong hạn 2 năm hoặc âm 10-15 độ (đông mềm bán ngắn ngày); 2.Mực tươi - làm sạch - phân loại - cắt khúc, xếp khuôn - cấp đông âm 18 độ bán trong hạn 2 năm hoặc âm 10-15 độ (đông mềm bán ngắn ngày)- đóng gói - xuất bán; 3.Cá file, tôm, cá cấp đông (độ âm tương tự 2 mặt hàng trên) thì xuất hóa đơn GTGT bán cho Công ty hoặc hộ kinh doanh thuế suất như thế nào, Công ty tôi có được hưởng ưu đãi cho hoạt động chế biến thủy sản không nếu sản phẩm của tôi sản xuất ra chỉ để bán ngắn ngày (đông mềm âm 10-15 độ)? Tôi rất mong được quý Bộ trả lời để biết và thực hiện đúng quy định.
26/08/2024
Trả lời:

         Khoản 1 Điều 4 Thông tư số 219/2013/TT-BTC ngày 18/6/2014 (đã được sửa đổi, bổ sung theo khoản 1 Điều 1 Thông tư số 26/2015/TT-BTC ngày 27/02/2015) của Bộ trưởng Bộ Tài chính hướng dẫn thi hành Nghị định số 209/2013/NĐ-CP ngày 18 tháng 12 năm 2013 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều Luật Thuế giá trị gia tăng quy định:          

         “1. Sản phẩm trồng trọt (bao gồm cả sản phẩm rừng trồng), chăn nuôi, thủy sản, hải sản nuôi trồng, đánh bắt chưa chế biến thành các sản phẩm khác hoặc chỉ qua sơ chế thông thường của tổ chức, cá nhân tự sản xuất, đánh bắt bán ra và ở khâu nhập khẩu.

         Các sản phẩm mới qua sơ chế thông thường là sản phẩm mới được làm sạch, phơi, sấy khô, bóc vỏ, xay, xay bỏ vỏ, xát bỏ vỏ, tách hạt, tách cọng, cắt, ướp muối, bảo quản lạnh (ướp lạnh, đông lạnh), bảo quản bằng khí sunfuro, bảo quản theo phương thức cho hóa chất để tránh thối rữa, ngâm trong dung dịch lưu huỳnh hoặc ngâm trong dung dịch bảo quản khác và các hình thức bảo quản thông thường khác”.

         Khoản 5 Điều 5 Thông tư số 219/2013/TT-BTC ngày 18/6/20145 quy định:

         “ Doanh nghiệp, hợp tác xã nộp thuế GTGT theo phương pháp khấu trừ bán sản phẩm trồng trọt, chăn nuôi, thủy sản, hải sản chưa chế biến thành các sản phẩm khác hoặc chỉ qua sơ chế thông thường cho doanh nghiệp, hợp tác xã ở khâu kinh doanh thương mại không phải kê khai, tính nộp thuế GTGT…

     Trường hợp doanh nghiệp, hợp tác xã nộp thuế GTGT theo phương pháp khấu trừ bán sản phẩm trồng trọt, chăn nuôi, thủy sản chưa chế biến thành các sản phẩm khác hoặc chỉ qua sơ chế thông thường cho các đối tượng khác như hộ, cá nhân kinh doanh và các tổ chức, cá nhân khác thì phải kê khai, tính nộp thuế GTGT theo mức thuế suất 5% hướng dẫn tại khoản 5 Điều 10 Thông tư này”.

         Tại Công văn số 2550/BTC-TCT ngày 12/3/2021 của Bộ Tài chính về việc chính sách thuế TNDN, hướng dẫn áp dụng miễn giảm thuế TNDN đối với hoạt động chế biến xác định: “…các hoạt động (i) chế biến từ sản phẩm tươi sống đã qua đông lạnh đến -18 độ C ngoại trừ hoạt động ướp lạnh thực hiện trên tàu đánh bắt; (ii) chế biến từ sản phẩm tươi sống thành sản phẩm chín, (iii) chế biến từ nguyên liệu có pha trộn gia vị phụ liệu để ra hàng GTGT là hoạt động chế biến thủy sản”

         Căn cứ quy định và hướng dẫn nêu trên, thuế GTGT và Thuế TNDN xác áp dụng như sau:

          - Tôm nguyên liệu - làm sạch - để nguyên con hoặc lặt đầu, bóc vỏ (xẻ lưng, rút tim…), cắt bụng, ép duỗi thẳng xếp vĩ - hút chân không - đông lạnh đến - 18 độ C; Mực tươi - làm sạch - cắt khúc, xếp khuôn - đông lạnh đến -18 độ C là sản phẩm đã qua chế biến áp dụng mức thuế suất thuế GTGT 10%;

          - Tôm nguyên liệu - làm sạch - để nguyên con hoặc lặt đầu, bóc vỏ (xẻ lưng, rút tim…), cắt bụng, ép duỗi thẳng xếp vĩ - hút chân không - đông lạnh chưa đến -18 độ C; Mực tươi - làm sạch - cắt khúc, xếp khuôn - đông lạnh chưa đến -18 độ C là sản phẩm chế biến thành sản phẩm khác. Trường hợp doanh nghiệp nộp thuế GTGT theo phương pháp khấu trừ bán cho doanh nghiệp, hợp tác xã ở khâu kinh doanh thương mại không phải kê khai, tính nộp thuế GTGT; bán cho các đối tượng khác như hộ, cá nhân kinh doanh và các tổ chức, cá nhân khác thì phải kê khai, tính nộp thuế GTGT theo mức thuế suất 5%. Thu nhập từ hoạt động này không được áp dụng ưu đãi thuế thu nhập doanh nghiệp từ hoạt động chế biến thủy sản. 
Gửi phản hồi: