Khoản 1 Điều 4 Thông tư số
219/2013/TT-BTC ngày 18/6/2014 (đã được sửa đổi, bổ sung theo khoản 1 Điều 1
Thông tư số 26/2015/TT-BTC ngày 27/02/2015) của Bộ trưởng Bộ Tài chính hướng dẫn
thi hành Nghị định số 209/2013/NĐ-CP ngày 18 tháng 12 năm 2013 của Chính phủ
quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều Luật Thuế giá trị gia tăng
quy định:
“1.
Sản phẩm trồng trọt (bao gồm cả sản phẩm rừng trồng), chăn nuôi, thủy sản, hải
sản nuôi trồng, đánh bắt chưa chế biến thành các sản phẩm khác hoặc chỉ qua sơ
chế thông thường của tổ chức, cá nhân tự sản xuất, đánh bắt bán ra và ở khâu nhập
khẩu.
Các sản phẩm mới qua sơ chế thông thường
là sản phẩm mới được làm sạch, phơi, sấy khô, bóc vỏ, xay, xay bỏ vỏ, xát bỏ vỏ,
tách hạt, tách cọng, cắt, ướp muối, bảo quản lạnh (ướp lạnh, đông lạnh), bảo quản
bằng khí sunfuro, bảo quản theo phương thức cho hóa chất để tránh thối rữa,
ngâm trong dung dịch lưu huỳnh hoặc ngâm trong dung dịch bảo quản khác và các
hình thức bảo quản thông thường khác”.
Khoản 5 Điều 5 Thông tư số
219/2013/TT-BTC ngày 18/6/20145 quy định:
“ Doanh nghiệp, hợp tác xã nộp thuế
GTGT theo phương pháp khấu trừ bán sản phẩm trồng trọt, chăn nuôi, thủy sản, hải
sản chưa chế biến thành các sản phẩm khác hoặc chỉ qua sơ chế thông thường cho
doanh nghiệp, hợp tác xã ở khâu kinh doanh thương mại không phải kê khai, tính
nộp thuế GTGT…
Trường
hợp doanh nghiệp, hợp tác xã nộp thuế GTGT theo phương pháp khấu trừ bán sản phẩm
trồng trọt, chăn nuôi, thủy sản chưa chế biến thành các sản phẩm khác hoặc chỉ
qua sơ chế thông thường cho các đối tượng khác như hộ, cá nhân kinh doanh và
các tổ chức, cá nhân khác thì phải kê khai, tính nộp thuế GTGT theo mức thuế suất
5% hướng dẫn tại khoản 5 Điều 10 Thông tư này”.
Tại Công văn số 2550/BTC-TCT ngày
12/3/2021 của Bộ Tài chính về việc chính sách thuế TNDN, hướng dẫn áp dụng miễn
giảm thuế TNDN đối với hoạt động chế biến xác định: “…các hoạt động (i) chế biến từ sản phẩm tươi sống đã qua đông lạnh đến
-18 độ C ngoại trừ hoạt động ướp lạnh thực hiện trên tàu đánh bắt; (ii) chế biến
từ sản phẩm tươi sống thành sản phẩm chín, (iii) chế biến từ nguyên liệu có pha
trộn gia vị phụ liệu để ra hàng GTGT là hoạt động chế biến thủy sản”
Căn cứ quy định và hướng dẫn nêu trên,
thuế GTGT và Thuế TNDN xác áp dụng như sau:
- Tôm nguyên liệu - làm sạch - để
nguyên con hoặc lặt đầu, bóc vỏ (xẻ lưng, rút tim…), cắt bụng, ép duỗi thẳng xếp
vĩ - hút chân không - đông lạnh đến - 18 độ C; Mực tươi - làm sạch - cắt khúc,
xếp khuôn - đông lạnh đến -18 độ C là sản phẩm đã qua chế biến áp dụng mức thuế
suất thuế GTGT 10%;
-
Tôm nguyên liệu - làm sạch - để nguyên con hoặc lặt đầu, bóc vỏ (xẻ lưng, rút
tim…), cắt bụng, ép duỗi thẳng xếp vĩ - hút chân không - đông lạnh chưa đến -18
độ C; Mực tươi - làm sạch - cắt khúc, xếp khuôn - đông lạnh chưa đến -18 độ C
là sản phẩm chế biến thành sản phẩm khác. Trường hợp doanh nghiệp nộp thuế GTGT
theo phương pháp khấu trừ bán cho doanh nghiệp, hợp tác xã ở khâu kinh doanh
thương mại không phải kê khai, tính nộp thuế GTGT; bán cho các đối tượng khác
như hộ, cá nhân kinh doanh và các tổ chức, cá nhân khác thì phải kê khai, tính
nộp thuế GTGT theo mức thuế suất 5%. Thu nhập từ hoạt động này không được áp dụng
ưu đãi thuế thu nhập doanh nghiệp từ hoạt động chế biến thủy sản.