Hỏi đáp CSTC

Hỏi:
Ngày 1/12/2022 con tôi bị tái phát viêm phế quả phổi , amydal cấp , ho kéo dài lâu ngày , tắc nghẽn mũi , thường xuyên không thở được về đêm , sau khi dùng thuốc và xông tại nhà không đáp ứng các bs chỉ định nhập viện để tiêm kết hợp thuốc uống . Trong quá trình điều trị cháu bị những con đau bụng ,tôi có báo các bác sĩ khám , sau khi siêu âm bác sĩ phát hiện cháu bị sỏi bùn túi mật , có nhiều sỏi bùn với các kích thước khác nhau , yêu cầu sáng hôm sau chụp MRI cộng hưởng từ để kiểm tra . Sau khi điều trị đến ngày 7/12 con tôi được xuất viện về theo dõi ,uống thuốc theo đơn , 1 tháng sẽ tái khám kiểm tra sỏi bùn . Kết thúc đợt điều trị tôi cũng gửi giấy tờ tới công ty BH Manulife để được hưởng quyền lợi nhưng phía BH lại ra thư thông báo yêu cầu tôi cung cấp , bảng tóm tắt bệnh án , bảng kê chi phí khám chữa bệnh, và chứng từ điều trị hàng ngày. Nếu đến ngày 28/12/2022 tôi không cung cấp đầy đủ bên bảo hiểm từ chối chi trả quyền lợi cho con tôi . Sau khi nhận thư thông báo tôi đã xin bệnh viện được bảng kê chi phí khám chữa bệnh và tóm tắt bệnh án còn tờ điều trị hàng ngày bệnh viện từ chối cung cấp vì là bí mật của bệnh viện . Trong trường hợp này công ty bảo hiểm Manulife từ chối chi trả quyền lợi cho tôi nếu tôi không cung cấp tờ đièu trị là đúng hay sai ? Hiện tại tôi có có 3 hố sơ yêu cầu chi trả quyền lợi cho 2 con tôi nhưng đến nay đều bị gây khó dễ và công ty Bảo hiểm không trả lời . rất mong nhận được sự phản hồi .
13/01/2023
Trả lời:
Bộ Tài chính nhận được câu hỏi của bà Phạm Hương Giang qua cổng thông tin điện tử về việc: Khi thực hiện thủ tục chi trả quyền lợi bảo hiểm tại Công ty TNHH Manulife (Việt Nam), Bà Giang được yêu cầu cung cấp chứng từ điều trị hàng ngày, tuy nhiên phía bệnh viện từ chối cung cấp vì là bí mật của bệnh viện. Công ty TNHH Manulife (Việt Nam) từ chối chi trả quyền lợi bảo hiểm nếu Bà Giang tôi không cung cấp được chứng từ điều trị hàng ngày là đúng hay sai? Trên cơ sở quy định của Luật Kinh doanh bảo hiểm, Bộ Tài chính có ý kiến như sau:
1. Khoản 16 Điều 4 Luật Kinh doanh bảo hiểm số 08/2022/QH15 quy định: “Điều 4. Giải thích từ ngữ 16. Hợp đồng bảo hiểm là sự thoả thuận giữa bên mua bảo hiểm và doanh nghiệp bảo hiểm, chi nhánh doanh nghiệp bảo hiểm phi nhân thọ nước ngoài, tổ chức tương hỗ cung cấp bảo hiểm vi mô, theo đó bên mua bảo hiểm phải đóng phí bảo hiểm, doanh nghiệp bảo hiểm, chi nhánh doanh nghiệp bảo hiểm phi nhân thọ nước ngoài, tổ chức tương hỗ cung cấp bảo hiểm vi mô phải bồi thường, trả tiền bảo hiểm theo thỏa thuận trong hợp đồng.”.
2. Điểm e khoản 2 Điều 20 Luật Kinh doanh bảo hiểm số 08/2022/QH15 quy định: “Điều 20. Quyền và nghĩa vụ của doanh nghiệp bảo hiểm, chi nhánh doanh nghiệp bảo hiểm phi nhân thọ nước ngoài 2. Doanh nghiệp bảo hiểm, chi nhánh doanh nghiệp bảo hiểm phi nhân thọ nước ngoài có các nghĩa vụ sau đây: e) Giải thích bằng văn bản lý do từ chối bồi thường, trả tiền bảo hiểm;”.
3. Điều 32 Luật Kinh doanh bảo hiểm số 08/2022/QH15 quy định: “Điều 32. Phương thức giải quyết tranh chấp Tranh chấp về hợp đồng bảo hiểm được giải quyết thông qua thương lượng giữa các bên. Trường hợp không thương lượng được thì tranh chấp được giải quyết thông qua hòa giải hoặc Trọng tài hoặc Tòa án theo thỏa thuận trong hợp đồng bảo hiểm và quy định của pháp luật.”. Bộ Tài chính đã có văn bản chuyển nội dung phản ánh của Bà đến Công ty TNHH Manulife (Việt Nam) để xem xét, giải quyết. Đề nghị Bà phối hợp với Công ty TNHH Manulife Việt Nam để giải quyết theo thỏa thuận tại hợp đồng bảo hiểm đã giao kết và quy định pháp luật có liên quan.
Gửi phản hồi: